Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét

Chia sẻ tin này:

Thị trường bất động sản nhiều điểm sáng

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản 3 tháng đầu năm đang ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, hàng loạt dự án quy mô hàng trăm đến vài nghìn héc-ta, thậm chí hàng tỷ USD dồn dập được công bố, đề xuất đầu tư. Những dự án mới lần đầu tiên ra mắt trên thị trường cũng tăng mạnh. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng tích cực làm mới các dự án cũ nhằm góp phần khuấy động thêm thị trường.

Điểm chung của các dự án chào sân trong giai đoạn này là pháp lý chuẩn chỉnh, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích, cùng các chính sách ưu đãi nhằm tăng tính hấp dẫn, chiếm được lòng tin của khách hàng, nhà đầu tư.

Dữ liệu của VARS cho thấy, thị trường bất động sản 3 tháng đầu năm ghi nhận khoảng 30.511 sản phẩm được chào bán. Trong đó, có hơn 4.626 sản phẩm mới. Về giao dịch, thi trường ghi nhận khoảng 6.360 giao dịch, tăng 10% so với quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Về tỷ lệ hấp thụ, toàn thị trường đạt 21%, tăng 4 điểm % so với quý IV/2023 và gấp 3 lần so với cùng kỳ. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 51%.

Theo bà Phạm Thị Miền – Phó Trưởng ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn xúc tiến đầu tư VARS, có nhiều nhân tố thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi. Đơn cử như việc hoàn thiện và thông qua 3 bộ luật có tầm ảnh hưởng nhất tới thị trường hay sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành.

Điểm đáng chú ý là trong quý I/2024 được xem là kỳ “nước rút” của Chính phủ, các cơ quan bộ, ngành trong nỗ lực “chạy đua” với thời gian, nhằm rút ngắn khoảng chờ đợi các quy định mới trong các bộ luật, thông qua việc nghiên cứu, soạn thảo để trình ban hành các nghị định hướng dẫn chi tiết việc thi hành luật. Cùng với đó, sự quyết tâm của các chủ thể trên thị trường tăng cao, niềm tin khách hàng, nhà đầu tư ngày càng củng cố cũng là động lực lớn cho thị trường bất động sản hồi phục.

Khoảng 1.035 doanh nghiệp và 30% môi giới quay trở lại hoạt động

Cũng theo VARS cho biết, trong quý I/2024, từ doanh nghiệp, môi giới đến khách hàng, nhà đầu tư đã có sự chuyển biến tích cực về tâm lý, dần loại bỏ trạng thái án binh bất động. Theo đó, đối với các doanh nghiệp, thị trường ghi nhận 1.035 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 25,8% so với cùng kỳ 2023 và gấp 2,3 lần so quý IV năm ngoái. Thị trường cũng có thêm 921 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 98% cùng kỳ. Ngoài ra, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể chỉ có 331 doanh nghiệp, giảm 2,9% so với quý I/2023.

Theo thống kê, hiện có 70% chủ đầu tư có sản phẩm đủ điều kiện mở bán cũng đã sẵn sàng bung hàng. Riêng các chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu hết vẫn chưa theo kịp tiến trình hồi phục của thị trường, do phân khúc này còn “hẹp đường tái xuất”. Trong khi đó, có 20 – 30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước quyết định quay trở lại và khoảng 30 – 40% môi giới cho biết sẽ tái nhập cuộc trong quý II/2024 khi các tín hiệu phục hồi của thị trường rõ nét hơn nữa.

Đối với nhà đầu tư, khách hàng sau một thời gian dài cẩn trọng quan sát từng động thái, diễn biến của thị trường, nhóm đối tượng này đã bắt đầu thể hiện rõ sự quan tâm trở lại với thị trường. Vậy nhưng, sự quan tâm này được thực hiện một cách bài bản, cân nhắc và tính toán hơn.

Theo nhận định của bà Phạm Thị Miền, khoảng 70% khách hàng, nhà đầu tư đã sẵn sàng xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Trong đó, đất nền, thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Khi thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực trong quý I/2024 sẽ tạo điều kiện rất lớn để thị trường từng bước hồi phục mạnh mẽ ở những quý tiếp theo.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch VARS đánh giá, hiện thị trường bất động sản đã khá đủ các yếu tố sẵn sàng làm bệ phóng cho tiến trình phục hồi. Đó là sự hậu thuẫn từ phía thượng tầng, các căn cứ bản lề từ 3 bộ luật có tầm ảnh hưởng nhất tới thị trường, sự quyết tâm của chủ thể, niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư ngày càng được củng cố.

Tất cả các yếu tố này vẫn đang trong quá trình tương tác, cần chờ thêm sự xuất hiện của chất xúc tác để có thể tạo phản ứng cho ra các kết quả cuối cùng”, TS. Nguyễn Văn Đính nhận định.

Đại diện VARS cũng dự báo, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đô thị hóa.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Đăng ký nhận thông tin tư vấn